“ลด 4 กิโล ใน 2 เดือน” แค่ออกกำลังกายแล้วคุมอาหาร เบสิคป่ะล่ะ!

เรื่องน้ำหนักเป็นอะไรที่ผู้หญิงอย่างเรากลุ้มใจแบบกุมขมับเอามากๆ ทุกครั้งที่ก้าวขึ้นตาชั่ง ความรู้สึกลุ้นอย่างกับเวลาจะเข้าไปสัมภาษณ์งาน หรือพรีเซนต์งานต่อหน้าลูกค้า ก็อยู่ๆ ก็ขึ้น อยู่ๆ ก็ลงจนเจ้าของร่างจะตามเอาไม่ทัน

แต่วันนี้ คลีโอมีเคล็ดลับดีๆ จากน้องสาวคนหนึ่งที่เรารู้จัก เธอลดน้ำหนักไปได้ 4 กิโลกรัมภายในเวลาแค่ 2 เดือนโดยที่ไม่ได้โหมร่างกายจนเกินไป และใช้ชีวิตส่วนใหญ่ได้ตามปกติที่สุด ลองอ่านดูซิว่าเทคนิคของเธอคืออะไรน้อ….

ตอนแรกน้ำหนักเท่าไหร่ ตอนนี้ลดลงมาเหลือกี่กิโล

น้ำหนัก 57 ตอนนี้ 53 นะ ลงไม่เยอะเพราะเล่นเวท ไขมันลดลง กล้ามเนื้อขึ้นมาแทน (อันนี้ต้องใช้เครื่องวัดดัชนีมวลกายของตามฟิตเนสวัดเอา) จากสัดส่วนบึ้บบั้บมาก 33-27-38 ตอนนี้เหลือ 32-24-36 เล็กลงเยอะมาก ให้ดูจากสัดส่วน ไซส์เสื้อผ้า อย่าซีเรียสเรื่องน้ำหนักบนตาชั่ง

ปกติเป็นคนอ้วนง่ายหรือเปล่า อ้วนแล้วลงตรงไหน

อ้วนง่ายมาก เพราะลดน้ำหนักผิดๆ มาตลอด เป็นคนอ้วนทั้งตัว หุ่นแบบนาฬิกาทราย ถ้าอ้วนคือออกหน้า แขน ต้นขา หน้าอก สะโพก ไปหมด ไม่รู้ดีไม่ดี แต่ถ้าผอมลงก็ลงทั้งตัวเหมือนกัน

catskk

มีจุดเปลี่ยนที่น้ำหนักเยอะขึ้นหรือยังไง

ก็มีนะ ตอนมีแฟน(เก่า) 55555 พากันกิน สักพักแฟนผอมลงเอง แต่เรายังอ้วนอยู่

ทำไมถึงอยากลดน้ำหนัก 

เพราะใส่อะไรก็อึดอัด ไม่สวย ใส่เสื้อผ้าที่อยากใส่ไม่ได้ มองกระจกแล้วมันแบบ หงุดหงิดตัวเอง

เริ่มต้นลดน้ำหนักยังไงบ้าง กิน ออกกำลังแบบไหน เป๊ะตามตารางมั้ย ออกกำลังอะไรบ้าง

เริ่มจริงจังและถูกหลักที่สุดตอนประมาณเดือน ก.ย. ที่ผ่านมานี้เลย คือไปสมัครฟิตเนส จ้างเทรนเนอร์ เพราะไม่ไหวแล้ว เราลดแบบผิดๆ มาตลอดทั้งชีวิต นั่นก็คืออดอาหาร อดข้าวเย็น ไม่กินแป้ง กินน้อยมาก ออกกำลังหนักมาก แล้วมันก็จะโหย กลับมากินเยอะ เหมือนที่เรียกว่าโยโย่เอฟเฟ็กน่ะแหละ เลยตัดสินใจ โอเค ลดช้า แบบชัวร์ ถูกต้องตามหลักโภชนาการดีกว่า เพราะลดแบบนั้นลงจริง แต่ไม่มีความสุขเลย น้ำหนักก็ดีดมาก กินอะไรหน่อยก็อ้วน

พอเริ่มเทรน ก็กินปกตินะ ถามเทรนเนอร์ตลอดว่ากินยังไง ต้องคลีนมั้ย ที่กำลังฮิตตอนนี้ เขาบอกไม่จำเป็น กินไปเถอะ แค่อย่ามากอย่าน้อยไป มื้อเย็นอาจจะงดแป้ง แต่มื้ออื่นห้าม ไม่งั้นขาดสารอาหาร หรืออดมากๆ ร่างกายก็จะไม่ยอมดึงพลังงานออกมาใช้เพราะไม่พอ ทำให้ระบบรวนเอาง่ายๆ แต่เน้นโปรตีนเยอะๆ เพราะเราเล่นเวท ต้องสร้างกล้ามเนื้อให้เฟิร์ม กินเลย อกไก่ ปลา ไข่ขาว เต้าหู้ ฯลฯ

ออกกำลังกายคือไปยิมอาทิตย์ละสามวัน ตามที่นัดกันเทรนเนอร์นั่นแหละ เอาจริงๆ ว่าแค่สามวัน วันละ ชม. ก็แฮ่กแล้ว วันอื่นๆ ก็พักผ่อน ให้กล้ามเนื้อซ่อมตัวเองบ้างไรบ้าง ไม่ได้หักโหมไปทุกวัน อันนั้นก็เกินไป

ออกกำลังกายส่วนใหญ่เน้นไปที่เล่นเวท สร้างกล้ามเนื้อ ถามว่าไปวิ่ง ต่อยมวย คาร์ดิโอ กระโดดเชือกผอมไหม ผอม แต่กลับมาอ้วนง่ายกว่า ลองเปรียบง่ายๆ ว่าเราเล่นเวทสร้างกล้ามเนื้อคือการสร้างโรงงานเตาเผาผลาญหลัก ส่วนคาร์ดิโอคือตัวเร่ง ดังนั้นเราต้องสร้างโรงงานก่อนแล้วตามด้วยคาร์ดิโอผสมในแต่ละครั้ง ก็จะทำให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้ดีขึ้น เผาผลาญมากขึ้นนั่นแหละ

ขอเมนูที่กินแต่ละวันหน่อยมีอะไรบ้าง

เช้า กลางวัน กินไปเลย แต่ก็ไม่ใช่ฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารไม่มีประโยชน์นะ ก็ปกติทั่วๆ ไป เน้นเมนูไม่มีน้ำมันหรือแป้งเยอะเกิน อ้อ..ต้องเน้นโปรตีนเป็นหลักเลยถ้าเราเล่นเวท โปรตีนต้องพอไปสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนเย็นจะกินประมาณห้าโมง เพราะบางวันมีไปฟิตเนสสองทุ่ม ต้องกะเวลาให้ย่อยทันกัน เมนูก็จะคลีนหน่อย อย่างสลัดทูน่า อกไก่ เอาไปยำหรืออะไรที่ไม่มีแป้งและน้ำมัน เสริมผักเข้าไปด้วย

IMG_6760-tile

เครียดหรือเปล่าตอนลด

มีบ้าง แต่พยามคิดว่า กินไปเบิร์นไปดีกว่า จะเครียดตอนใกล้ประจำเดือนมา ฮ่าๆๆ เพราะฮอร์โมนหิวทำงานดีมาก อยากกินของหวานมากๆ ก็กินนะ แต่กินแบบ เอ้อ..มื้อเดียวแล้วจบ พอ หายอยากแล้ว อะไรแบบนี้

ถ้าอยากลดความอ้วน ควรมีสเต็ปยังไง เช่น คิดแล้วทำเลย อย่าผัดวัน หรือให้รวบรวมข้อมูลก่อน

หลายคนน่าจะมีวิธีการแตกต่างกัน เพราะไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน การออกกำลังกายสมัยนี้ก็เยอะมาก เลือกตามชอบเลย ดีหมดแหละ แค่มีวินัยแล้วก็อดทน น่าจะพอแล้ว นอกนั้นก็เดินสายกลาง ไม่ต้องสุดโต่งเกินไป หรืออาจจะตั้งโกลด์ของตัวเอง ว่าเราทำอันนี้ไปเพื่ออะไร ex.ง่ายๆ อย่างขอซิคแพคแบบปู ไปรยาก่อนวันเกิดปีหน้าเถอะ 55555

1395755096-ScreenShot-o-horz

จะลดกว่านี้อีกมั้ย หรือพอแล้วแค่นี้

ก็จนกว่าจะถึงเป้าที่เราตั้งเอาไว้

เคยลดความอ้วนแบบอื่นแล้วไม่เวิร์คเปล่า

ตลอดชีวิตเลย 5555 อย่างที่บอกไปข้อบน ติดขี้เกียจ ไม่ออกกำลังกาย แล้วก็ไม่ได้มีคนคอยบอกหรือสอนอะไร เราก็เสพข้อมูลเท่าที่เราหาได้ ไม่ได้รู้ว่ามันถูกหรือผิด ออกกำลังกายเหนื่อยแทบตาย อดอาหารแทบตาย นน.ก็ลดไปไม่เยอะ หรือกลับมากินก็อ้วนง่าย เลยเลือกที่จะให้คนรู้จริงๆ เขาสอนเรา แนะนำเราดีกว่า ง่ายกว่าเยอะ