ออกกำลังกายในน้ำลดความอ้วนได้

วารีบำบัดหรือการออกกำลังายในน้ำนั่นเองค่ะ การออกกำลังกายในน้ำนี้จะสนุก ง่าย และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงได้เหมือนกับออกกำลังกายบนบกทั้วๆ ไปค่ะ วิธีนี้นอกจากจะไม่รู้สึกเหนื่อยแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะคะ ที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำเป็นก็ทำได้ค่ะ

ก่อนอื่นต้องหาบริเวณของสระว่ายน้ำที่เราสามารถยืนถึงค่ะจากนั้นเริ่มต้นอุ่นเครื่องดังนี้ค่ะ

เอาน้ำลูบตัวสักหน่อยเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายก่อนลงน้ำ

เมื่อลงไปแช่น้ำแล้ว ออกเดินก้าวยาวๆ รอบๆ สระ 3-4 รอบ ต่อมาให้ก้าวสั้นลง แล้วเปลี่ยนมาเป็นวิ่งจากช้าๆ แล้วเร่งให้เร็วขึ้น ประมาณ 5 นาที

เกาะขอบสระ กางแขนออก ตั้งลำตัวให้ขนานกับขอบสระแล้วยกลำตัวขึ้น เหยียดแขนให้ตรง แล้วปล่อยตัวลงไปยืนตามเดิม ทำซ้ำประมาณ 5 นาที
จากนั้นมาเริ่มต้นบริหารเพื่อลดไขมันได้เลยค่ะ

1. กระชับหน้าท้อง

ยืนเกาะขอบสระ แล้วดึงขาทั้งสองข้างให้เข่าชิดอก ปลายเท้าแตะขอบสระ เอามือข้างหนึ่งลงมาแตะที่ผนังสระเพื่อช่วยพยุงตัว แล้วปล่อยหัวเข่าลง เหยียดขาออกไปข้างหลังให้ตรง และขนานกับพื้นสระ อย่าให้หลังแอ่น โดยต้องเกร็งหน้าท้องเอาไว้ จากนั้นหดขาทำซ้ำเช่นนี้ประมาณ 2-3 นาที

2. ลดเอว

เกาะขอบสระ วางมือให้กว้างกว่าไหล่เล็กน้อย ยืนให้ขาทั้งสองข้างแนบชิดกัน จากนั้นยกขาทั้งสองข้างมาทางขวาให้ขนานขอบสระ โดยที่ขายังชิดกันอยู่ค่ะ  แล้ววาดขาทั้งสองข้างด้วยแรงถีบจากปลายเท้าเบาๆ ไปข้างหลังให้วนมาตรกงกลางโดยใช้กล้ามเนื้อเอวบังคับ แล้วสลับมาเป็นข้างซ้ายบ้าง ทำซ้ำ 2-3 นาที

3. ลดกระชับสะโพก

จับขอบสระ ลอยตัวคว่ำยืดขาให้ตรง เตะขาสลับกันถี่ๆ ในน้ำ 1-2 นาที

4. บริหารต้นขา

หันหลังให้สระ ใช้แขนพาดขอบสระ พยังให้หลังห่างจากขอบสระพอประมาณ เหยียดขาทั้งสองให้อยู่ข้างหน้า ดึงขาข้างหนึ่งงอเข้าหาตัว อีกข้างหนึ่งค้างเอาไว้ก่อน จากนั้นเหยียดขาข้างที่งอเข้ามาออกไปให้สุด พร้อมกับชักขาอีกข้างเข้ามาหาตัว ท่านี้จะทำคล้ายๆ ถีบจักรยาน ทำซ้ำ 1-2 นาที

5. บริหารต้นขาทั้งด้านในและด้านนอก

หันหลังให้ขอบสระ วางแขนพาดขอบสระและให้หลังติดขอบสระด้วย ยกขาให้ขนานกับพื้นสระ หรือทำฉากกับลำตัว 90 องศา กางขาออกให้สุดโดยเหยียดปลายเท้าออกไปด้วย เหวี่ยงขาทั้งสองข้างให้สลับกันเหมือนเครื่องหมายกากบาท โดยแต่ละครั้งให้สลับกัน ข้างขวาอยู่บน 1 ครั้ง และซ้ายอยู่บน 1 ครั้ง ทำท่านี้ 1-2 นาที

6. บริหารเพื่อลดไขมันทุกส่วน

วางมือไว้ที่ขอบสระให้ขาทั้งสองชิดกัน กระโดดขึ้นให้แขนเหยียดตรง 3 ครั้ง พอกระโดดครั้งที่ 4 ให้กางขาออกด้วย พร้อมกับดันตัวให้แขนเหยียดเหมือนเดิม ทำเช่นนี้ 5 ชุด

7. ผ่อนคลาย

 

เดินช้าๆ ก้าวยาวๆ ไปขอบสระอีกด้านหนึ่ง จากนั้นใช้มือเกาะขอบสระ ใช้เท้ายันผนังสระไว้ ในระดับเดียวกับสะโพก กางขาให้ห่างกัน 3-4 ฟุต งอขาขวา เพื่อโยกตัวไปทางขวา ค้างอยู่ 10 วินาที แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง