ข้อควรระวังในการทานถั่งเช่า

ถั่งเช่า หรือว่าหญ้าหนอน แม้ว่าจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการบำรุงและรักษาร่างกายสารพัดอย่าง แต่การจะรับประทานถั่งเช่านั้น ก็มีข้อควรระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่นเดียวกับยาหรือสมุนไพรชนิดอื่นๆที่มีข้อจำกัดในการรับประทาน หากรับประทานไม่ถูกต้อง หรือผู้ที่ไม่สมควรรับประทาน ได้รับประทานเข้าไป ก็จะส่งผลต่อร่างกายในทางตรงกันข้ามได้เช่นกัน เราจึงควรศึกษาข้อควรระมัดระวังในการรับประทานถั่งเช่า ก่อนที่จะตัดสินใจรับประทาน เพื่อประโยชน์ที่สูงสุดต่อร่างกาย

1.ถั่งเช่ามีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือด ผู้ที่มีอาการโรคเบาหวาน และรับประทานยาควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับประทาน

2.ถั่งเช่ามีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ หากจะรับประทานพร้อมกับยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่งควรศึกษาให้ดีเสียก่อน เพราะอาจส่งผลให้ฤทธิ์ยาและถั่งเช่าส่งเสริมกัน จนแรงกว่าที่ควรจะเป็น อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

3.ถั่งเช่ามีสรรพคุณในการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ผู้ที่มีอาการเกล็ดเลือดแข็งตัวช้า มีแผลขนาดใหญ่ตามร่างกาย หรือรับประทานยาที่มีฤทธิ์ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ควรระมัดระวังการรับประทานถั่งเช่า อาจต้องลดปริมาณหรือหยุดทานชั่วคราว

4.อาการเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เนื่องจากถั่งเช่ามีสรรพคุณในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

5.ถั่งเช่าแม้จะว่ามีชื่อเรียกว่าหญ้าหนอน แต่จริงๆแล้วมีส่วนประกอบจากเห็ด ผู้ที่มีอาการแพ้เห็ดไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง

6.สตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร และเด็ก ยังมีการศึกษายืนยันว่าควรรับประทานหรือไม่ การรับประทานอาจส่งผลเสียต่อร่างกายตัวเองและบุตรได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม

6 ข้อข้างต้นที่ผ่านมาคือข้อควรระวังเบื้องต้นสำหรับผู้ที่มีความสนใจ ต้องการ หรือกำลังรับประทานถังเช่าเป็นยาบำรุงหรืออาหารเสริม คำเตือนที่อยากจะฝากไว้ส่งท้ายอีกสัก 2 ข้อ คือหากมีอาการป่วยควรปรึกษาแพทย์(อย่าพึ่งแต่ถั่งเช่า) และข้อสุดท้ายคือควรรับประทานในประมาณที่เหมาะสม หรือตามปริมาณแนะนำ เพราะการรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลในทางตรงกันข้ามกับร่างกาย หรือทำให้อวัยวะอาจได้รับการกระตุ้นมากเกินไปจนทำงานหนัก และที่สำคัญมากๆๆๆคือราคาค่อนข้างสูง